Review Librem 13 – Chiếc Laptop Bảo Mật Nhất Hiện Nay


Bạn lo ngại về những yếu điểm liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư kỹ thuật số? Bạn cảm thấy như thể mình liên tục phải chịu sự tiến công của tội phạm mạng và các tổ chức bất chính? Dữ liệu của bạn rất quan trọng, nhưng bạn không thể làm cái gi để bảo vệ chúng.

Vậy có biện pháp nào cho chuyện này không? Nhà sản xuất phần cứng Linux Purism đã phát hành một bộ đôi máy tính xách tay tập trung vào bảo mật. Librem 13 và Librem 15 chạy bản phân phối PureOS, cùng theo đó sở hữu các tính năng bảo mật phần cứng.

Để tìm hiểu thêm, hôm nay Truongthinh.info sẽ review cho bạn đọc về Librem 13, một ultrabook gọn nhẹ, được bán lẻ trực diện từ Purism với giá $1399 (32.387.000VND).

Librem 13

Librem 13 có phải là cái máy tính xách tay Linux thích hợp với bạn?

 • Thông số kỹ thuật của Librem 13
 • Đôi điều về Purism
 • Liệu máy tính xách tay Linux này có lo ngại bảo mật trực tuyến không?
 • Tôn trọng quyền riêng tư và bảo mật
 • Librem là một máy tính xách tay Linux chạy PureOS siêu an toàn
 • Phần thân và thiết kế của Librem 13
 • Bàn phím có thích hợp cho mục đích sử dụng không?
 • Có gì bên trong Librem 13?
 • Phần mềm và các bản cập nhật Linux trên Librem 13
 • Tuổi thọ pin
 • Bạn có cần Librem 13 không?

Thông số kỹ thuật của Librem 13

Có sẵn từ trang web Purism và bắt đầu với mức giá từ $1399, Librem 13 có các tùy chọn bộ nhớ, kết nối không dây và RAM cũng đều có thể cấu hình. Thông số kỹ thuật của Librem 13 như sau:

 • Hệ điều hành : PureOS
 • Tuổi thọ pin : Khoảng 7 đến 9 giờ
 • Bộ giải quyết : Intel Core i7 6500U (Skylake)
 • RAM: 4GB (dung lượng tới 16GB có sẵn) DDR4 ở vận tốc 2133 MHz
 • Dung lượng lưu giữ : 120GB (tùy chọn lên tới 4TB có sẵn. Bạn có thể lựa chọn dung lượng bộ nhớ M.2 lên đến 2TB)
 • Card đồ họa : Card đồ họa Intel HD 520
 • Màn hình : 13,3″ IPS
 • Khung: Khung nhôm anod hóa màu đen với quạt ít tiếng ồn
 • Webcam: 720p 1.0 megapixel
 • Kích thước: 325×219×18mm
 • Cân nặng: 1,4kg
 • Kết nối không dây : Ăngten kép 802.11n (không có tùy chọn không dây khả dụng)
 • Cổng âm thanh : 1 lỗ cắm đầu ra tai nghe
 • Cổng USB : 2 cổng USB 3.0 (1 cổng USB type-C),
 • Đầu ra bên ngoài : 1 cổng HDMI (có khả năng 4K)
 • Đầu đọc thẻ : SD/MMC 2 trong một

Ngoài ra, Librem 13 còn nắm giữ 1 bàn phím có đèn nền với hai cài đặt độ sáng và bàn di chuột đa điểm Elantech ấn tượng.

Bài viết sẽ xem xét các thông tin về quyền riêng tư và bảo mật của Librem 13 trong phần sau. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, bạn nên hiểu được nó có Trusted Platform Module (TPM), một con chip đặc biệt có thêm các tính năng bảo mật.

Bạn cũng sẽ tìm thấy hai kill switch (chi tiết được coi xét bên dưới). Đi kèm trong hộp là bộ sạc và hướng dẫn sử dụng nhanh.

Thông số kỹ thuật

Đôi điều về Purism

Được đăng ký với vai trò là tập đoàn hoạt động vì mục đích xã hội, Purism được thành lập bởi Todd Weaver vào năm 2014 và sản xuất thiết bị tập trung vào ba giá trị quan trọng:

 • Tính tự do nguồn mở của phần mềm (tên tiếng Anh là “Software Freedom”)
 • Bảo mật máy tính
 • Quyền riêng tư trên Internet

Purism tuyên bố rằng nhiều nhất hóa lợi nhuận không phải là mục tiêu buôn bán chính.

Để tìm hiểu thêm, Purism đã xuất bản các phần có liên quan trong Articles of Incorporation (link tham khảo: https://puri.sm/about/social-purpose/ ). Bạn có thể quan tâm đến các phát biểu như “Tập đoàn sẽ chỉ sử dụng và phân phối phần mềm miễn phí, mã nguồn mở” và “tôn trọng quyền riêng tư, bảo mật, cũng như sự tự do của người dùng”.

Máy tính xách tay Librem 13 là một trong những thiết bị được Purism thiết kế cho mục đích này. Máy tính này dựa vào phần cứng uy tín và chạy mà không cần firmware hay driver độc quyền. Ví dụ, Librem 13 sử dụng firmware Coreboot, thay cho Intel Management Engine. Coreboot về cơ bản là một BIOS nhẹ, bảo mật, được nêu trên trang web của Purism.

Liệu máy tính xách tay Linux này có lo ngại bảo mật trực tuyến không?

Duy trì bảo mật trực tuyến và bảo vệ quyền riêng tư đã trở nên quan trọng giống như việc đáp ứng bạn có thiết bị mới và kết nối Internet nhanh nhất.

Trong những năm gần đây, trách nhiệm bảo mật trực tuyến ngày càng được đặt nhiều vào tay người dùng. Ngoài các triển khai tương đối cơ bản của những tiêu chí mạng không dây mới nhất, việc bảo mật trên PC hoặc máy tính xách tay còn lệ thuộc vào chính bạn và hệ điều hành đang sử dụng.

Cùng với ứng dụng diệt virus, có tùy chọn bảo mật kết nối với VPN và hình thành thói quen để đáp ứng bạn luôn an toàn khi trực tuyến.

Chắc hẳn bạn đã biết những điều như: Tránh ransomware, không mở các file đính kèm email không mong muốn, không chia sẻ chi tiết đăng nhập, v.v… Nhưng đó chưa cần là tất cả.

Trang web của Purism miêu tả Librem 13 là “chiếc laptop ultraportable 13 inch đầu tiên được thiết kế để bảo quản cuộc đời kỹ thuật số của bạn”. Nhưng điều đó có tức là gì, và làm thế nào để máy tính xách tay này đạt được các gì bạn kỳ vọng?

Tôn trọng quyền riêng tư và bảo mật

Purism mô tả máy tính này đã được thiết kế với mục tiêu tôn trọng quyền riêng tư, bảo mật và tự do của người sử dụng đến từng chi tiết. Mọi phần tử phần cứng và phần mềm đều phù hợp với nguyên tắc này.

Điều này được thể hiện theo nhiều cách. Rõ ràng nhất là các kill switch, được gắn ở phía bên trái của máy tính xách tay, kế bên cổng âm thanh. Hai công tắc này dành cho radio (không dây và Bluetooth), cũng như webcam và mic tích hợp.

Hai công tắc này dành cho radio (không dây và Bluetooth), cũng như webcam và mic tích hợp

Tất cả các gì bạn cần làm là đáp ứng các công tắc này được tắt nếu bạn không sử dụng những tính năng đó.

Một tính năng bảo mật quan trọng khác là trình duyệt, PureBrowser, dựa theo Mozilla Firefox.

Ngoài ra còn có TPM. Trusted Platform Module là một con chip trên bo mạch chủ Librem 13, giúp tích hợp các tính năng khác nhau trên máy tính. Chúng kể cả mã hóa GPG, phát giác giả mạo và các kill switch.

Librem là một máy tính xách tay Linux chạy PureOS siêu an toàn

Nếu đã từng sử dụng Linux trước đây, thì gần như chắc chắn bạn đã biết về Ubuntu.

Giống như Ubuntu, PureOS dựa theo Debian và có desktop GNOME 3. Tuy nhiên, PureOS hoàn toàn khác với Ubuntu. Mặc dù trông có vẻ giống nhau, nhưng về bản chất, chúng có 1 chút khác biệt.

Ví dụ, nếu thích chạy một số game trên Librem 13, rất tiếc bạn không thể lấy chúng từ Steam. Có phiên bản Linux, nhưng nó không thể chạy trên PureOS do không có sẵn một số gói.

Nếu thích chạy một số game trên Librem 13, rất tiếc bạn không thể lấy chúng từ Steam

Rốt cuộc, đây không phải là một máy tính xách tay chơi game. Tuy nhiên, bạn có thể cài đặt một hệ điều hành khác.

Mặc dù PureOS được cài đặt sẵn trên Librem 13, bạn vẫn có thể cài đặt một hệ điều hành Linux hoàn toàn mới. Bạn cũng có thể có thể sử dụng trên toàn bộ đĩa hoặc khởi động kép từ hai phân vùng. Ngoài ra, còn có tùy chọn khởi động kép bằng ổ đĩa thứ cấp, chẳng hạn như ổ đĩa M.2.

Purism cho thấy họ mã hóa các phân vùng root swap trên ổ HDD, khiến phân vùng /boot chưa được mã hóa để khởi động kép.

Nếu bạn chọn cài đặt lại PureOS, cài đặt mặc định sẽ kích hoạt lại mã hóa trên các phân vùng root và swap, do đó chẳng cần cấu hình bổ sung.

Nói chung, sự lựa chọn rất rõ ràng: PureOS cho trải nghiệm điện toán bảo mật hơn hoặc còn việc cài đặt một bản phân phối mới đem lại cho bạn sự linh hoạt.

Lần trước mắt sử dụng PureOS đòi hỏi bạn đặt mật khẩu mã hóa. Sau này, bạn không thể khởi động máy tính xách tay mà không có mật khẩu, tài khoản này tách biệt với tài khoản người sử dụng tiêu chuẩn. Mức độ bảo mật này “thấm” sâu vào mọi dùng thử trên Librem 13.

Phần thân và thiết kế của Librem 13

Lớp vỏ nhôm anod hóa màu đen trên Librem 13 rất mát khi chạm vào, đem lại cho máy tính xách tay này một cảm giác chất lượng, thích hợp với các gì có bên trong.

Với hình dạng của 1 laptop ultraportable, Librem 13 có tính mỏng đáng kể, phù hợp với tất cả những loại túi đựng máy tính bảng và máy tính xách tay.

Thiết kế của Librem 13

Một trong các điểm yếu chính của máy tính xách tay, ngoài các việc đơn giản bị đánh cắp, là phần bản lề. Nếu nó bị hỏng, máy tính sẽ chẳng thể sử dụng tiếp. Có nhiều cách để nối dài tuổi đời của phần bản lề trên máy tính xách tay, chẳng hạn như mở bằng hai tay, mỗi tay ở một góc hoặc mở từ từ từ ở giữa.

May mắn thay, Librem 13 có một bản lề rất chắc chắn. Nó có khả năng giữ góc màn hình trong khoảng cung 130 độ.

Bàn phím có thích hợp cho mục tiêu sử dụng không?

Khi nói đến việc sử dụng máy tính xách tay, trước tiên, bạn cần thiết một bàn phím nhạy, thoải mái, với tất cả cần thiết trong tầm tay. Chắc chắn, không có phím số (number pad) nào, nhưng nút FN sẽ phát huy tác dụng vì các phím số đã được sao chép ở giữa, hơi chếch sang phải trên bàn phím.

Như với bất kỳ bàn phím nào, sẽ cần thời gian để làm quen, nhưng nhiều người sử dụng đã đạt được tốc độ gõ thông thường chỉ trong khoảng vài phút. Đây vẫn là 1 điểm tốt!

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có đèn LED Caps Lock hoặc Number Lock . Điều này sẽ không lý tưởng lắm.

Bàn phím khá thoải mái

Nhưng không cần là không có bất kỳ đèn LED nào trên bàn phím. Đèn báo WiFi, đèn sạc pin và đèn LED nguồn chính được tìm thấy ở phía trên bên phải.

Trong khi đó, bàn di chuột không trơn như 1 số máy khác, nhưng khá hùng cường và có khả năng nhấp tốt. Bàn di chuột và PureOS hỗ trợ nhiều cử chỉ khác nhau, chẳng hạn như chạm hai ngón tay để hiển thị menu ngữ cảnh (nhấp chuột phải) hoặc kéo hai ngón tay lên xuống để cuộn.

Một máy tính xách tay phụ thuộc nhiều vào chất lượng của bàn phím và bàn di chuột. Librem 13 làm người sử dụng hài lòng với một bàn di chuột có chất lượng khá và bàn phím nhẹ nhõm đáng ngạc nhiên.

Có gì bên trong Librem 13?

Bên trong lớp vỏ màu đen được anot hóa, bạn sẽ tìm thấy một bộ sưu tầm phần cứng mạnh mẽ. Bộ giải quyết Skylake Intel Core i7 6500U được đi kèm với RAM DDR4 4GB và 120GB dung lượng lưu trữ. Có cả tùy chọn lưu trữ M.2 nhanh, tối đa lên tới 2TB. M.2 là một form factor (yếu tố hình thức) SSD kết nối trực tiếp với bo mạch chủ và cung cấp tốc độ lưu trữ nâng cao.

Librem 13 đi cùng với card đồ họa Intel HD 520, được hiển thị trên màn hình IPS 13,3 inch chất lượng tốt đáng ngạc nhiên, với lớp phủ mịt chống lóa.

Chất lượng màn hình khá tốt

Bạn cũng sẽ tìm thấy các tùy chọn kết nối thông thường. Cùng với kết nối mạng không dây, Librem 13 có hai cổng USB 3.0, cổng USB Type-C, cổng tai nghe, đầu ra HDMI chỉ tiêu (có hỗ trợ 4K) và đầu đọc thẻ MMC/SD.

Ở phía bên trái, bạn sẽ tìm thấy các kill switch radio và đa phương tiện.

Phần mềm và các bản cập nhật Linux trên Librem 13

Sử dụng PureOS rất đơn giản. Bạn sẽ thấy desktop GNOME khi đăng nhập, thứ gần như có mặt trên khắp mọi máy tính Linux hiện nay. Có một phím được in hình chữ nhật màu trắng, thích hợp với logo Purism trên đó. Nó cho người dùng ánh nhìn tổng quan, nơi chứa các phần mềm đang mở, hộp tìm kiếm, dock và những desktop bổ sung đều cũng đều có thể được truy cập.

Phần mềm và các bản cập nhật Linux trên Librem 13

Các ứng dụng mới cũng đều có thể được tìm thấy thông qua công cụ Software, liệt kê những ứng dụng, tiện ích và game có thể chạy trên PureOS. Cài đặt phần mềm rất dễ dàng: Chỉ cần tìm kiếm, chọn và nhấp vào Install. Bạn cũng cũng có thể cài đặt phần mềm thông qua dòng lệnh, như thường lệ với Linux.

Phần mềm tích hợp cho dù là LibreOffice, ToDo, Kodi, trình xem tư liệu tương thích với PDF và PureBrowser. Thay vì một thứ gì đó mới, về cơ bản, Mozilla Firefox với tiện ích mở rộng HTTPS Everywhere và uBlock Origin được cài đặt sẵn.

Đáng chú ý là rất nhiều trang web không hoạt động theo mặc định trong trình duyệt này. Chẳng hạn, YouTube không phát video, nếu không vô hiệu hóa uBlock Origin.

Tuổi thọ pin

Trang web của Purism cho biết Librem 13 cung cấp thời lượng pin khoảng 7 đến 9 giờ.

Thiết bị thí nghiệm đã được dùng đều đặn trong một tuần, chủ yếu để duyệt web và xử lý văn bản khi đang di chuyển. Thời lượng pin vẫn nằm ở phía trong khoảng đã nêu, có lẽ ít hơn một chút. Chắc chắn đủ tốt để không phải lo âu về các chuyến đi dài khoảng 3 giờ đến quán café mến mộ mà chẳng cần cắm sạc.

Mặc dù cũng đều có thể luôn phải thực hành các tác vụ chuyên sâu, nhưng về tổng thể, Librem 13 lý tưởng cho việc sử dụng khi di chuyển trên đường.

Trong khi đó, mã hóa toàn bộ ổ đĩa có tức là nếu máy tính xách tay bị đánh cắp khi bạn ra ngoài, không có ai có thể truy cập dữ liệu của bạn.

Bạn có cần Librem 13 không?

Librem 13 siêu bảo mật, gọn nhẹ, hùng mạnh và dễ sử dụng. Chắc chắn, có 1 vài không tiện nếu bạn mong muốn sử dụng ứng dụng nguồn đóng, nhưng nhìn chung Librem 13 là một trong những máy tính xách tay “quyến rũ” nhất hiện có.

Librem có diện mạo rất quyến rũ

Với bàn phím đáng tin cậy, thoải mái, màn hình IPS tuyệt đẹp, bàn di chuột nhạy, một loạt các tùy chọn lưu trữ và thời lượng pin rất là ấn tượng, đây có lẽ là máy tính xách tay tốt nhất mà bạn từng sử dụng. Librem 13 chẳng thể thay thế máy tính để bàn, cũng không phải là một máy tính xách tay chơi game, nhưng nó đủ mạnh để ngồi ngang hàng với Dell XPS hoặc MacBook Air.

Bây giờ, các tùy chọn bảo mật có thể không thích hợp với bạn. Bạn có thể thích giao diện của Librem 13 nhưng không thích hệ điều hành Pure. Điều đó chẳng sao cả, vì nó cũng đều có thể được thay thế, mặc dù bạn sẽ đánh mất khả năng bổ trợ TPM, và các kill switch không chắc chắn sẽ hoạt động.

Theo quan điểm của một người dùng máy tính xách tay, hâm mộ Linux và quan tâm đến bảo mật, đây là một cỗ máy tuyệt hảo làm được hơi nhiều thứ, mọi lúc mọi nơi. Khi nói về máy tính xách tay, bạn không thể yêu cầu nhiều hơn thế.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác