69% Chromebook đang Sử Dụng Bộ Xử Lí Intel


Trong khi smartphone và tablet trên thị trường hiện giờ hầu như đều dùng bộ xử lí (BXL) ARM thì Chromebook lại có vẻ đang chuyển hướng sang dùng BXL Intel. Điển hình là tình huống của mẫu Chromebook 2 phiên bản mới được đưa ra hôm cuối tuần trước của Samsung.

69% Chromebook đang sử dụng bộ xử lí Intel

Model này dùng dòng vi xử lí Bay Trail M Celeron N2840 của Intel chứ không cần là ARM Exynos lõi kép của riêng Samsung.

Hai phiên bản Chromebook trước đây của hãng được trang bị BXL ARM và sẽ tiếp tục dùng bộ xử lí này, tuy nhiên giám đốc sản phẩm của Samsung cho thấy các mẫu Chromebook mới của hãng sẽ mau chóng chuyển qua dùng linh kiện của Intel. Ông này cho biết, hơn 50% số Chromebook được bán ra trên thị trường hiện giờ đều có bộ xử lí của Intel.

Cách đây hơn một năm, các nhà sản xuất máy tính như Asus, Acer và Samsung đều có tham dự thị trường laptop chạy nền tảng Chrome OS. Về sau, khi ngành điện toán chuyển sang khuynh hướng làm việc trực tuyến và đám mây, người mua bắt đầu công nhận Chromebook là một thiết bị giá rẻ thay thế cho máy tính cá nhân truyền thống.

Theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường NPD, các nhà cung cấp phần cứng khác đã tham dự trào lưu Chromebook nhưng Samsung vẫn giữ thị phần bán lẻ lớn nhất.

69% Chromebook đang sử dụng bộ xử lí Intel
Theo NPD, Samsung đứng đầu thị trường Chromebook, ít ra là trong nghề bán lẻ.

Khi Chromebook đã bắt đầu có được vị thế trong toàn cầu điện toán, quan trọng là Intel phải “ bảo vệ mảnh đất ” của mình. Nếu các hãng cung cấp phần cứng bán quá độ loại máy tính giá cả rẻ dùng bộ xử lí ARM, họ sẽ bắt đầu thắc mắc tại sao phải trả gía cao cho những thiết bị sử dụng BXL Intel. Ngoài ra, cũng có nhiều người cho rằng Chromebook sẽ phát triển để trở thành một thiết bị cạnh tranh với hãng máy tính bảng Windows RT của Microsoft. Vấn đề là Intel muốn người sử dụng xem thiết bị điện toán cấp cao là phải có BXL của họ.

Nhiều nhà phân tích xác nhận rằng, Intel đích thực đang thắng thế trong thị trường khá mới mẻ này. Dean McCarron , một nhà phân tích độc lập đang theo dõi doanh số linh kiện, cho thấy thị phần Intel x86 gần bằng số không cách đây 18 tháng, nhưng bắt đầu tăng trưởng vào cuối năm 2013 và từ đấy tăng lên đặn mà không có triệu chứng chậm lại.

Mặc dù McCarron chỉ theo dấu doanh số linh kiện chứ không phải thiết bị, ông cho biết nghiên cứu của mình sẽ cho phép ước tính đơn giản rằng 75% của mọi thứ số Chromebook bán ra trong quý III/2014 sẽ được chip Intel x86 bên trong, khi đang tỉ lệ còn lại sẽ dùng BXL Samsung Exynos ARM. Trong khi đó, hãng NPD chuyên theo dõi doanh thu bán lẻ cũng từng báo cáo kết quả tương tự. Theo NPD, từ tháng 9/2013 đến hết tháng 8/2014, số lượng Chromebook chạy BXL Intel bán ra chiếm 69% thị trường và nhiều hơn gấp đôi số Chromebook chạy BXL ARM.

69% Chromebook đang sử dụng bộ xử lí Intel
Chromebook 2 phiên bản mới của Samsung sử dụng chip Intel Celeron.

CEO Brian Krzanich của Intel cho biết, Intel có thể xây dựng những nền tảng để tương thích được với bất kì hệ điều hành nào. Do đó, nó cũng có thể có thể chạy trên Windows, Mac OS X, Chrome OS, Android hay Tizen. Và rõ rệt là Intel là công ty có thể xong xuôi được việc đó.

Trong khi ARM có thể chạy trên đa số các hệ điều hành khác, nó lại không thể chạy trên Windows – ít ra là đối với các phiên bản Windows x86 truyền thống vốn chỉ chạy được bằng BXL AMD và Intel.

Tuy nhiên, điều ấy không có tức là bạn nên hoàn toàn loại trừ ARM.

Một người phát ngôn của ARM nêu rằng, cách đây một năm Samsung đã cung cấp loại Chromebook chạy BXL ARM duy nhất ra thị trường. Ngày nay, Acer, HP và Samsung đều cung cấp các mẫu Chromebook chạy ARM. Hãng chip này cũng từng sản xuất các vi xử lí 64-bit dùng trong số mẫu smartphone cấp cao như Samsung Galaxy Note 4 và HTC Nexus 9.

Theo người phát ngôn này, khi dùng thực hiện.

Với các bộ xử lí ARg vi xử lí ARM thì các nhà sản xuất OEM cũng có thể linh hoạt bổ sung bộ nhớ và tăng độ sắc nét màn hình. Đó chính là những gì Samsung đã từnM đang ngày càng được sử dụng nhiều trên smartphone và tablet, có vẻ như công việc mua bán của ARM chẳng bị hiểm nguy chút nào. Tuy nhiên, khả năng chạy trên Chromebook sẽ chứng tỏ thêm rằng một thiết bị chạy BXL ARM có thể cạnh tranh với một máy tính cá nhân truyền thống. Và Intel có vẻ không thích điều đó xảy ra.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác