Những Yếu Tố Quyết định đến Tốc độ Của Máy Tính


Hiệu suất hoạt động của từng cơ quan cấu thành nên máy tính có thể được đo bằng gigahertz và gigabyte, thế nhưng nhiều khi hiệu suất tổng thể của hệ thống không nhất thiết bằng chuẩn xác tổng hiệu năng của các bộ phận cấu thành. Việc tính toán tốc độ của máy tính xem nó nhanh hay chậm không phải là một nhiệm vụ đơn giản vì tốc độ của chung phần cứng bị chi phối hơi nhiều bởi mức độ tương tác giữa các bộ phận cũng giống cái cách mà bạn sử dụng máy tính. Nếu muốn cải thiện tốc độ của hệ thống máy tính, điều trước mắt bạn phải phải chú ý đây chính là việc bố trí và chọn lựa các cơ quan cấu thành sao cho hợp lý để chúng có thể tương tác cùng nhau 1 cách hiệu quả nhất

Tất nhiên là tất cả đều có các ngoại lệ. Các ý kiến, nhận định dưới đây đều dựa trên các đặc điểm trong thực tế sử dụng khác nhau của những người sử dụng bình thường.

Bộ xử lý trung tâm (CPU)

Đây chẳng những là “bộ não” của hệ thống máy tính mà còn đóng vai trò quan trọng trong cả hai yếu tố: Máy tính cũng đều có thể chạy được những chương trình phức tạp hơn và đa nhiệm hữu hiệu hơn hay không. Tuy nhiên, đừng quá chú ý vào những thông số về vận tốc xử lý theo thông báo của hãng sản xuất (được đo bằng GHz/giây). Có nhiều thứ đáng quan tâm hơn nếu bạn mong muốn CPU hoạt động hiệu quả hơn.

Bộ xử lý trung tâm (CPU)

Giả sử ta có ở đây 2 bộ xử lý: Một chip xử lý 2,7 GHz (tốc độ 2,7 tỷ chu kỳ xoay mỗi giây) so với chip xử lý 3,1GHz (3,1 tỷ chu kỳ xoay mỗi giây). Về lý thuyết, bộ giải quyết 3,1 GHz có số vòng xoay mỗi giây lớn hơn, nhưng CPU 2,7 GHz thực thụ vẫn cũng có thể đạt được hiệu năng sử dụng bằng hoặc nhiều hơn trong mọi chu kỳ nếu nó có nhiều lõi hơn, nhiều bóng bán dẫn hơn hoặc có thêm các tính năng bổ sung khác khiến cho vận tốc của nó nhanh hơn. Một bộ xử lý Intel i3 và bộ vi giải quyết Intel i5 cùng có tốc độ 2,9GHz, nhưng chắc chắn chip i3 rẻ hơn và chậm hơn chính nhờ có năng suất hoạt động kém hơn trong mỗi chu kỳ xoay.

Một thông số khác cũng luôn phải phải coi xét đến tại đây là bộ nhớ cache của CPU, thường được liệt kê là L2, L3 hoặc L4. Đây là bộ nhớ siêu nhanh cấp phép CPU xử lý các tác vụ phức tạp hơn. Dung lượng bộ nhớ cache lớn là cần phải có cho việc cải thiện tốc độ của máy tính, nhưng nó chỉ đích thực phát huy hiệu quả khi máy được dùng ở công suất cao (high performance).

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

Dung lượng RAM lớn hơn về cơ bản sẽ giúp không gian bộ nhớ ngắn hạn của máy tính bớt chật chội hơn, cho phép nhiều tác vụ được thi hành và một lát hơn.

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

Không giống như bộ xử lý, chất lượng RAM là nhân tố quyết định chứ không cần là số lượng RAM. Nghĩa là một thanh RAM với tốc độ giải quyết cao hơn và độ trễ thấp hơn có thể ăn đứt một thanh RAM có dung lượng lớn hơn. Đó cũng là nguyên nhân vì sao những thanh RAM thế hệ mới hơn luôn cho hiệu năng sử dụng tốt hơn: DDR4 tốt hơn DDR3, v.v.

Nhồi nhét thêm RAM chắc chắn sẽ khiến cho máy tính nhanh hơn, và sự thật vậy đó chính là một cách nâng cấp tốc độ máy tính dễ dàng nhất và thông dụng nhất. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng tốc tốc của máy tính có được cải thiện nhiều hay ít còn tùy thuộc vào độ tương thích giữa CPU và RAM.

Ổ đĩa cứng (HDD) và ổ đĩa thể rắn (SSD)

Đơn giản thôi, SSD luôn luôn cho vận tốc xử lý mau hơn và hiệu xuất tốt hơn so với HDD. Tất nhiên giá của SSD cũng “chát” hơn một chút. Tuy nhiên ngay khi SSD ở level “lởm” nhất cũng vẫn cũng có thể có thể giúp cải thiện tương đối vận tốc của máy tính. Chúng chạy êm hơn, mát hơn, đáng tin cậy hơn, dành dụm năng lượng hơn và quan trọng là đơn giản nâng cấp hơn.

Ổ đĩa cứng (HDD) và ổ đĩa thể rắn (SSD)

Các loại SSD chính trên thị trường hiện giờ (tính đến tháng 8 năm 2018) bao gồm: Single Layer Cell (SLC), Multiple Layer Cell (MLC), và Triple Layer Cell (TLC). Quy tắc chung ở này là nhiều layer/cell hơn = rẻ hơn, tuổi thọ ngắn hơn và chậm hơn. “Chậm” tại đây là một thuật ngữ tương đối, loại SSD này còn có thể chậm hơn loại SSD kia nhưng tất cả chúng đều mau hơn so với HDD.

Bộ giải quyết đồ họa (GPU)

Nói chung, card đồ họa là những món “đồ chơi” xa xỉ trong thế giới máy tính. Nếu bạn đang có nhu cầu nâng cấp máy để chiến những game mới nhất, làm việc với nhiều phần mềm đồ họa nặng hoặc đào tiền tiền điện tử… GPU tốt là một thành phần chẳng thể thiếu.

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Về cơ bản thì GPU là một CPU được thiết kế riêng để giải quyết các tác vụ liên quan đến đồ họa. Chi tiết đáng lưu tâm ở đây nằm ở đường truyền hoặc bộ nhớ được tích hợp vào GPU. Đối với GPU thì các thông số cao hơn luôn luôn tốt hơn: GDDR4 đỉnh hơn DDR4, trong GDDR5 ăn đứt GDDR4. Nếu bạn đoái hoài đến những GPU thuộc phân khúc cao cấp, hãy chú trọng hơn đến thông số của các lõi CUDA, shaders, các dòng quạt tản nhiệt cũng giống thiết kế của bộ tản nhiệt (TDP) để tối đa hóa hiệu suất sử dụng của GPU.

Bo mạch chủ/tốc độ bus (FSB)

Bo mạch chủ

Bo mạch chủ là chỗ đa số các phần tử chính của máy tính được kết nối với nhau, bo mạch chủ không nhập vai trò quá quan trọng trong việc quyết định vận tốc của hệ thống. Những bộ phận cấu thành trên bo mạch chủ hoàn toàn cũng có thể có thể tự quyết định tốc độ giải quyết khi cần thiết. Đối với các hệ thống cấp cao (đặc biệt là các hệ thống custom), vận tốc Front Side Bus (FSB) mau hơn sẽ giúp hệ thống tận dụng được tốt hơn hiệu xuất của CPU hoạt động ở hiệu năng cao. Nói chung, người dùng phổ thông không luôn phải lo âu về điều này.

Phần mềm

Khi nói tới phần mềm, có một vài điều cần phải lưu ý như sau:

Hệ điều hành: Chạy Windows 10 trên một máy tính có tính cấu hình thấp kiến bạn cảm nhận ra máy chậm chạp hơn, nhưng nếu cũng máy đó mà bạn cài một bản Linux nhỏ thì chắc chắn tốc độ của máy sẽ nhanh hơn kha khá.

Chương trình: Nếu bạn thường chỉ sử dụng Notepad và Firefox thì không càng phải bàn nhiều. Tuy nhiên, chỉ cần cho phát một video thôi, lúc đó hệ thống nào mạnh yếu thế nào sẽ đơn giản được xác định rõ.

Các chương trình nền: Ngay cả những máy tính có hiệu xuất cao cũng cũng đều có thể bị sa lầy với các chương trình chạy nền. Do đó việc gỡ bỏ các chương trình này có thể giúp ích biết bao trong việc cải thiện vận tốc cho máy tính.

Các phần mềm mới: Máy tính cũ + phần mềm mới = tốc độ giảm đi một chút.

Các ứng dụng rác: Bạn càng sử dụng máy tính lâu thì sẽ càng có nhiều dữ liệu rác cần phải được gỡ bỏ. Việc xóa và cài đặt lại cũng có thể khiến máy tính vận hành như mới.

Tóm lại, nếu bạn mong muốn khiến cho máy tính của mình nhanh hơn, điều quan trọng nhất cần xem xét kĩ đó là bạn sẽ sử dụng máy tính như thế nào. Người dùng phổ thông tất nhiên sẽ chẳng cần đến những thông số kỹ thuật khủng và ngược lại. Một CPU tốt, dung lượng RAM lớn và SSD sẽ đáp ứng đủ tốc độ mà người sử dụng trung bình cần, nhưng nếu bạn có nhu cầu về một hệ thống khỏe hơn nữa, bạn bắt buộc phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng với nhiều phương diện.

Xem thêm:

  • 12 thủ thuật bức tốc toàn diện máy tính của bạn
  • Tăng tốc máy tính mà không phải mua phần cứng mới
  • Hướng dẫn cải thiện tốc độ máy tính cũ một cách dễ dàng
  • Cách sử dụng ứng dụng CCleaner dọn rác máy tính hiệu quả

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác